lẩu mực Bún mực ăn là ghiền
Kode Iklan Atas Artikel
Huyện Vạn Ninh cách Nha Trang khoảng 60km về hướng bắc, nổi tiếng có món bún mựchay lẩu mực khách đi ngang qua đây đều dừng lại thưởng thức món ăn đặc sản
này.
* BÚN MỰC
Bắt đầu từ đèo Cổ Mã, các quán
bún mực nằm rải rác theo Quốc lộ 1A.
Vùng biển Vạn Ninh mùa nào cũng có mực ngon. Con mực
trung trung, don don không quá lớn, tươi
roi rói, khi nào có khách nhà hàng mới bật nấu. Nước lèo ngon phụ thuộc vào độ
tươi của mực. Mực mới đánh bắt về chắc chắn đảm bảo vị ngọt rất đặc trưng. Chỉ
với cà chua, hành tây, thơm, hành lá, một cái lẩu 2 người ăn đảm bảo no nê.
Rau ăn
kèm với món bún mực là rau lặt gồm có xà lách, rau thơm các loại. Cách nấu đơn
giản này người địa phương gọi là nấu ngọt., không chỉ với mực mà còn
với các loại cá như là
hồng, cá phèn, cá bè...
Chén nước
mắm nguyên chất màu vàng rơm thơm lừng, dằm thêm vài trái ớt xim xanh thật nồng.
Gấp miếng mực chấm nước mắm, vị ngọt của mực tươi lẫn vào vị mặn và cay của mắm
ớt, làm cho món bún mực có vị ngon không thể che vào đâu được. Vị ngon được
tăng thêm khi húp 1 chút nước lèo, rồi hít hà bởi cay và nóng.
* LẨU MỰC
Một điều
rất thú vị là nếu đi thêm 20km nữa đến Đại Lãnh món bún
mực lại được chế biến với 1 kiểu hoàn toàn khác nhưng cũng ngon không kém. Món bún mực
có tính chất vùng miền này khác nhau không chỉ về cách nấu nướng mà còn
về chất liệu và quan trọng tùy thuộc vào loại mực.
Nằm dưới
chân đèo Cả, Đại Lãnh từ xưa
đã được xếp vào hàng danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất nước. Năm
1836, vua Minh Mạng cho thợ chạm hình phong cảnh Đại Lãnh vào 1 trong 9 chiếc
đinh đồng lớn ( cửu đỉnh ) trang trí trước thế Miếu. Ngày xưa rừng núi nơi đây rậm rạp chạy ra
đến tận biển nên khí hậu rất lạnh. Đại Lãnh có nghĩa
là lạnh lắm !
Đây là 1 trong các thung lũng chạy dọc theo quốc lộ
1A. Vào mùa gió ( từ tháng 10 đến tháng giêng ) gió thổi qua thung lũng, làm
khí hậu nơi đây lạnh
hơn các nơi khác trong tỉnh Khánh Hòa cùng thời điểm. Và như thế các quán lẩu mực càng đông
khách, bởi không có gì ngon bằng trời lạnh ngồi bên nồi lẩu ngây ngút khói.
Nếu bún mực nấu bằng mực ống, mực lá đều ngon như
nhau, thì lẩu mực Đại Lãnh đặc biệt được chế biến từ mực cơm. Loại mực này ngọt,
không dai, ruột trắng. Con mực don don nhỉnh cỡ 2 lóng tay và phải thật tươi mới mềm và thơm.
Nếu cách
nấu bún mực theo kiểu ngọt, không dai, ruột trắng thì lẩu mực lại
nấu theo kiểu chua. Cà chua thái nhỏ tao qua dầu cho ra màu rồi cho nước vào chờ sôi, bỏ thơm, hành tay
và mực đã cắt nhỏ vào nồi. Nước vừa sôi, bỏ thêm đậu bắp rồi bắt xuống. Cà chua tạo
cho màu nước lèo trông rất hấp dẫn.
Tùy theo
khẩu vị của từng người và có thể yêu cầu cách nấu, Giờ đây rau sống được thay bằng
mồng tơi hay cải xanh ăn liền.
Bún mực,
lẩu mực là một trong những món ăn nổi tiếng tại Nha Trang - Khánh Hòa,
các bạn đến đây nên nếm qua một lần.
Kode Iklan Bawah Artikel